Máy đo CMM định nghĩa và xu hướng phát triển

Máy đo CMM định nghĩa và xu hướng phát triển.

Khái niệm cơ bản về máy đo ba tọa độ:

Trong công nghệ đo tọa độ hiện đại. cần phải thiết lập một hệ tọa độ nhìn thấy thực tế bằng phương tiện cơ học. sau đó tương ứng các điểm đo với phương pháp biểu diễn tọa độ. sau đó dựa vào mối quan hệ hình học không gian để có được các giá trị đo khác nhau cần thiết.
Ví dụ: trong một thiết bị đo ba tọa độ , chúng ta sử dụng bàn máy đo như một mặt phẳng chuẩn. Để thiết lập một hệ tọa độ cơ học, sử dụng giá trị tọa độ của điểm đo trên bề mặt của phôi được đo và chiếu nó vào hệ tọa độ không gian để tạo phôi – mô hình không gian.
Với mô hình không gian của phôi, CMM có thể tính toán các thông số hình học cần thiết. Công nghệ này được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực đo lường. Kích thước đối tượng cần đo được kết quả chính xác.
Phép đo hình học của máy và phương tiện hoàn chỉnh trong ngành sẽ được áp dụng cho các thiết bị đo tọa độ khác nhau.
Là dòng máy đo tiên tiến hiện đại, CMM được nhiều nhà máy sản xuất ưa chuộng vì tính năng ưu việt. Máy đo CMM được ứng dụng rộng rãi trong các ngành máy móc, điện tử, ô tô xe máy, nhựa và các ngành công nghiệp khác.
Máy đo CMM là một trong những cách hiệu quả nhất để đo lường và thu thập dữ liệu, vì nó có thể thay thế nhiều công cụ đo bề mặt và đồng hồ đo kết hợp đắt tiền, đồng thời giảm thời gian cần thiết cho các tác vụ đo phức tạp từ hàng giờ xuống hàng phút.
Sau gần 50 năm phát triển, CMM đang có xu hướng hướng tới tốc độ cao. độ chính xác cao, vật liệu mới và các xu hướng khác.
Việc sử dụng công nghệ máy tính, công nghệ cảm biến và máy móc chính xác trong sản xuất công nghiệp đã thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của CMM. CMM được sử dụng rộng rãi trong máy móc, ô tô, hàng không, quân sự, khuôn mẫu và các ngành công nghiệp khác. Để hoàn thành các nhiệm vụ như kiểm tra các bộ phận, đo hình dạng và kiểm soát quá trình. Nghiên cứu khoa học và siêu hoàn thiện của nền sản xuất công nghiệp hiện đại. đã đặt ra những nhu cầu mới về công nghệ xem ba tọa độ.

1. Độ chính xác cao và hiệu quả cao:

 • Tại thời điểm đó, máy đo độ chính xác siêu cao đã đạt đến 1um. nhưng đối với máy công cụ siêu hoàn thiện, cắt kim cương, hàng không vũ trụ và các lĩnh vực khác, độ chính xác cấp nano có thể đáp ứng nhu cầu sản xuất của họ.
 • Độ chính xác vẫn còn thấp hơn nhiều so với nhu cầu chính xác của họ.
 • Công nghệ CMM không giới hạn trong quá trình kiểm tra và đo lường.
 • Đối với khách hàng cao cấp. họ mong muốn CMM kiểm tra hiệu quả các thông số tiêu chuẩn của các bộ phận trong dây chuyền sản xuất kiểm tra của họ. Do đó, các nhà sản xuất máy đo CMM cũng đang nỗ lực phát triển.
 • Công nghệ sản xuất của họ để đáp ứng nhu cầu của nhiều loại máy công cụ siêu hoàn thiện. các dự án kỹ thuật, nghiên cứu khoa học, v.v. với độ chính xác cao và hiệu quả cao.

2. Mở rộng công nghệ đo lường và cải tiến thiết bị của máy đo:

 • Về nguyên tắc, chỉ cần đầu dò chạm tới được thì máy đo ba tọa độ có thể đo được. Mỗi khách hàng cần đo các bộ phận khác nhau. đầu dò của CMM và quy trình đo sẽ rất khác nhau.
 • Để đáp ứng nhu cầu đo lường đặc biệt của khách hàng, các thiết bị và giải pháp về máy đo lường phải bắt kịp thời đại và phát triển nhanh chóng.
 • Đo lường không tiếp là một xu hướng lớn trong công nghệ đo lường. Hiện nay, nhiều nhà sản xuất ba tọa độ đã phát triển các sản phẩm mới như dụng cụ đo ấn tượng. máy quét laser, dụng cụ đo tổng hợp, thậm chí cả dụng cụ đo cầm tay và máy đo cánh tay có khớp nối. Điều này đáp ứng nhu cầu đo lường của một số khách hàng ở một mức độ nhất định.
 • Để nâng cao chức năng của CMM, ngoài các trục chính X, Y, Z và các trục A B cho đầu quay. Máy CMM còn được trang bị them các bàn quay theo các phương khác nhau để nâng cao năng lực đo và nâng cao độ chính xác của phép đo.

3. Phát triển phần mềm và cho máy đo thông minh hơn:

Sự phát triển của mỗi công nghệ mới của CMM phải có công nghệ phần mềm tương ứng mới theo kịp. Vào thời điểm này, có rất nhiều phần mềm đo lường trên thị trường.phần mềm đo lường phổ biến nhất bao gồm Polyworks ở Canada, Metrology ở Pháp, Powerinspect ở Anh và PC-DIMS ở Hoa Kỳ. Các phần mềm đo đã đưa CAD hỗ trợ viết chương trình đo, và giao diện đồ họa đầy đủ. bù nhiệt độ và thiết kế ngược được hoàn thành một cách đơn giản. Tuy nhiên, do hệ thống phần mềm được tùy biến bởi nhiều nhà sản xuất khác nhau. không có giao diện và chức năng chung. điều này mang lại những khó khăn nhất định cho việc học và vận hành của nhân viên xem ba tọa độ. Ngoài ra, để kết hợp CMM vào dây chuyền sản xuất. các chuyên gia được yêu cầu phát triển phần mềm và thiết bị phần cứng tương thích với giao tiếp mạng. mô hình hóa, CAD và thiết kế ngược.
Phần mềm máy đo là một công nghệ rất nhạy cảm trong CMM. Sự phát triển của phần mềm sẽ làm cho CMM bước sang hướng thông minh. Rất khó để định nghĩa một CMM thông minh vì nó không ngừng mở rộng, nhưng ít nhất nó phải bao gồm những điều sau:
  • Nó có thể được lập trình tự động. Sự mở rộng của phần mềm CMM đã làm cho việc lập trình ngày càng đơn giản hóa. nhưng việc lập trình luôn được yêu cầu. Tự học lập trình trước hết cần thao tác thủ công.
  • Tối ưu hóa máy đo theo nhiệm vụ đo. Máy đo thông minh có thể nhắc thiết bị định hướng tối ưu của phôi theo nhiệm vụ đo và tối ưu hóa các thông số đo.
  • Đánh giá mức độ chưa quyết định của phép đo trước khi đo và đánh giá chiến lược lấy mẫu và tốc độ đo theo điều này.
  • Các khiếm khuyết được chẩn đoán tự động. Việc chẩn đoán lỗi tự động không chỉ bao gồm sự cố xảy ra khiến máy đo không thể hoạt động bình thường. mà còn bao gồm một số biểu hiện bất thường khác, chẳng hạn như nhiệt độ phòng quá cao. và dữ liệu đo rõ ràng là không hợp lý (chẳng hạn như sai lệch quá lớn).

Tóm lại, CMM sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong sản xuất công nghiệp với hiệu suất vượt trội và vận hành thuận tiện!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *