BÁCH KHOA TOÀN THƯ ĐỂ SỬ DỤNG AN TOÀN MÁY ĐO TỌA ĐỘ

BÁCH KHOA TOÀN THƯ ĐỂ SỬ DỤNG AN TOÀN MÁY ĐO TỌA ĐỘ

Đo kiểm tra là phần không thể thiếu trong gia công cơ khí nói chung máy đo tọa độ 3D CMM đã trở thành thiết bị đo không thể thiếu trong các nhà máy. Có rất nhiều nhà máy đâ và đang sử dụng máy CMM nhưng chưa để quan tâm đến những điều kiện cần và đủ để máy hoạt động tốt và lâu dài. Đúc rút kinh nghiệm 20 năm trong ngành đo lường, Mstek đưa ra các khuyến cáo như sau:

 1. Nhân viên chưa được đào tạo bởi Trung tâm đào tạo đo lường Mitutoyo, Zeiss, Hexagon, Mstek ….. sẽ bị cấm sử dụng máy đo này.
 2. Trước khi khởi động máy hàng ngày, kiểm tra áp suất cấp khí đáp ứng yêu cầu trước khi mở tủ điều khiển:
 • Áp suất ở bộ ba: 0,4Mpa — 0,6Mpa (1bar≈0,1Mpa≈14,5psi)
 • Áp suất cấp khí của nguồn không khí: ≥0,6Mpa
 • Vui lòng tham khảo hướng dẫn sử dụng để biết các yêu cầu cụ thể về kiểu máy.
 1. Khi lượng dầu/nước trong cốc bộ lọc vượt quá 5mm, bạn cần xả nước theo cách thủ công. Khi áp suất cấp khí của máy ở mức bình thường, Khi lõi lọc có dấu hiệu bị hỏng cần được thay thế ngay.
 2. Nhiệt độ của phòng máy đo được giữ ở 20 ± 2 ℃ và độ ẩm tương đối là 75% ~ 25%.
 3. Điện áp đầu ra của bộ nguồn được điều chỉnh là 220 ± 10V.
 4. Nhiệt độ đầu ra của nguồn cấp khí là 20 ± 4 ° C.
 5. Làm sạch bề mặt ray dẫn hướng ba trục bằng vải mềm không bụi với cồn tuyệt đối trước khi khởi động máy hàng ngày và chỉ chạy máy sau khi bề mặt ray dẫn hướng đã khô. Nghiêm cấm sử dụng cồn để lau bề mặt sơn và thước đo, vui lòng lau nhẹ thước thước (nếu cần thiết) bằng vải mềm không bụi Nhưng không sử dụng bất kỳ dung môi hữu cơ nào.
 6. Trình tự khởi động là: đầu tiên mở tủ điều khiển và máy tính, nhập phần mềm đo lường, sau đó nhấn nút bật nguồn servo trên hộp điều khiển.
 7. Máy sẽ về gốc sau mỗi lần khời động. Trước khi quay trở lại gốc 0, di chuyển đầu dò đến vị trí an toàn để đảm bảo rằng không có chướng ngại vật khi đầu dò được đặt lại và xoay và trục Z di chuyển lên.
 8. Khi tháo rời và lắp ráp đầu dò và cảm biến, phải sử dụng các dụng cụ đặc biệt được cung cấp kèm theo và đầu dò đã sử dụng cần được hiệu chuẩn trước.
 9. Khi xoay đầu dò, hiệu chỉnh đầu dò, tự động thay đổi đầu dò, chạy chương trình, v.v., đảm bảo rằng không có chướng ngại vật trên đường chạy của đầu dò.
 10. Khi chương trình chạy lần đầu tiên, hãy giảm tốc độ xuống 10 ~ 30%, và chú ý xem đường chạy có đáp ứng yêu cầu hay không.
 11. Khi di chuyển phôi, đầu tiên phải di chuyển đầu dò đến vị trí an toàn, chú ý để phôi không va vào bề mặt gia công, đặc biệt là bề mặt ray dẫn hướng của máy.
 12. Bi tiêu chuẩn bằng thép lâu ngày không sử dụng cần có phớt dầu để chống rỉ.
 13. Khi sử dụng các thanh chèn trên bàn đá granit để cố định phôi, mômen xoắn không được vượt quá 20Nm.
 14. Nếu phát hiện tình huống bất thường, vui lòng ghi lại thông báo lỗi do phần mềm nhắc trước và thông báo cho bên cung cung cấp máy như mstk hoặc trực tiếp đến các hãng. Vui lòng không thực hiện kiểm tra và bảo trì khi chưa được hướng dẫn và cho phép.
 15. Không cài đặt bất kỳ phần mềm nào không liên quan đến máy đo tọa độ trong máy tính để đảm bảo hệ thống hoạt động tin cậy.
 16. Nên bật máy lạnh 24/24, mùa thu nên đại tu máy lạnh để đảm bảo máy đo hoạt động bình thường.
 17. Nghiêm cấm người vận hành đặt đầu dưới trục Z trong quá trình vận hành.
 18. Sau khi bật máy, đầu tiên bạn hãy kiểm tra xem trục Z có trượt lên xuống chậm không, nếu có hiện tượng như vậy hãy liên hệ với mstek hoặc các hãng máy.
 19. Trong khi ở chế độ chờ và vận hành, không được cầm hoặc tựa vào máy
 20. Không được đặt bất kỳ vật gì lên bề mặt ray dẫn hướng của bàn làm việc và không được dùng tay chạm trực tiếp vào bề mặt làm việc của ray dẫn hướng.
 21. Không được tự ý mở nắp hoặc gỡ lỗi máy, nếu không người dùng sẽ chịu trách nhiệm. Các hãng sẽ không bảo hành cho bất kỳ hành động tự ý sửa chữa nào của khách hàng.
 22. Trong quá trình vận hành máy đo, chú ý không để bộ phận nào của cơ thể nằm trong vùng làm việc của máy đo.
 23. Trong quá đưa đặt sản chi tiết đo vào hoặc lấy ra, nhấn công tắc dừng khẩn cấp.
 24. Khách hàng nên sử dụng dich vụ kiểm tra định kỳ hàng năm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *